Cú “quay xe” của 2 đối tượng cướp ngân hàng và hành trình tẩu thoát bất thành

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
Cú “quay xe” của 2 đối tượng cướp ngân hàng và hành trình tẩu thoát bất thành
Ngày đăng: 22/01/2024

        Cú “quay xe” của 2 đối tượng cướp ngân hàng và hành trình tẩu thoát bất thành

        Trước khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), 2 nghi phạm Trần Đông Lập và Đặng Văn Được dự định cướp ngân hàng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng đã “quay xe” vì sợ bị bắt giữ.

        Ngày 21-1, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục lấy lời khai 2 đối tượng: Trần Đông Lập (1990, trú xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên) và Đặng Văn Được (1999, trú xã Phú Dương, TP Huế, Thừa Thiên- Huế) để làm rõ hành vi: “Cướp tài sản” tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank ở xã Duy Hòa (H. Duy Xuyên). Bước đầu, Lập và Được khai nhận, thông qua mạng xã hội, 2 người quen nhau. Do nợ nần chồng chất nên cả hai bàn bạc và lên kế hoạch đi cướp tài sản tại ngân hàng.

        Lúc đầu, 2 đối tượng định chọn một ngân hàng tại tỉnh Thừa Thiên- Huế để thực hiện vụ cướp. Tuy nhiên, qua tìm hiểu các thông tin trên báo chí và mạng Internet, cả 2 đối tượng nhận thấy lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế từng bắt giữ một số đối tượng cướp ngân hàng. Thời gian gần đây, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai nhiều cuộc diễn tập phòng chống cướp ngân hàng nên cả hai lo sợ nếu gây án tại Thừa Thiên- Huế sẽ khó thoát.

        Do đó, Lập và Được chuyển hướng đi cướp ngân hàng tại địa bàn khác. Sau khi khảo sát, hai đối tượng quyết định chọn Chi nhánh Ngân hàng Agribank ở xã Duy Hòa để gây án.

        Hai đối tượng đã hẹn gặp nhau ở xã Sơn Thủy (H. A Lưới, Thừa Thiên -Huế), sau đó cùng đi trên 1 xe máy, theo đường Hồ Chí Minh vào Quảng Nam để thực hiện kế hoạch cướp ngân hàng. Trên đường đi, Được và Lập đã trộm một chiếc xe máy để mỗi người điều khiển một phương tiện nhằm dễ dàng thực hiện hành vi cướp và tẩu thoát như kế hoạch đã định.

        Lúc 10 giờ ngày 19-1, 2 đối tượng điều khiển xe máy đến Chi nhánh Ngân hàng Agribank tại xã Duy Hòa, sau đó xông vào bên trong, một đối tượng cầm vật giống súng ngắn khống chế, ép nhân viên đưa tiền cho vào túi, đối tượng còn lại đứng cảnh giới. Ngay lúc đó, bảo vệ ngân hàng bấm chuông cảnh báo. Lo sợ bị bắt nên 2 đối tượng bỏ lại túi tiền rồi lên xe máy rồ ga bỏ chạy.

       Ngay khi nhận được tin báo của Công an tỉnh Quảng Nam có 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang trên đường chạy trốn, Ban Giám đốc         Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã nhanh chóng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp bắt giữ các đối tượng. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến 12 giờ ngày 20-1, Công an huyện A Lưới và Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt được 2 nghi phạm: Trần Đông Lập và Đặng Văn Được đang lẩn trốn trên địa bàn huyện A Lưới.

       Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra những vụ cướp ngân hàng, tiếp tục cho thấy sự manh động liều lĩnh của các đối tượng. Tuy nhiên, các đối tượng thường bị bắt rất nhanh, phần vì sự vào cuộc của cơ quan công an, nhưng quan trọng hơn là phản ứng nhanh nhạy của chính bảo vệ ngân hàng.Cụ thể, chiều 14-11-2023, đối tượng cướp đột nhập Ngân hàng Agribank Cửa Lò (Nghệ An) khống chế nhân viên để cướp tiền, tuy nhiên đã bị bảo vệ và nhân viên truy đuổi. Tại Đà Nẵng, vào ngày 22-11-2023, cũng đã xảy ra vụ cướp tại chi nhánh ngân hàng BIDV tại số 169- Ngũ Hành Sơn (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn). Trong lúc truy đuổi 2 đối tượng cướp, bảo vệ ngân hàng bị các đối tượng đâm trọng thương và tử đó.

        Thời điểm cận Tết Nguyên đán nên tình hình ANTT thường diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Để phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan Công an khuyến cáo, trước tiên các ngân hàng, các cơ sở kinh doanh phải có phương án tự bảo vệ tính mạng, tài sản; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an; thực hiện nghiêm các khuyến cáo mà lực lượng Công an đã đưa ra; chọn, bổ sung lượng nhân viên bảo vệ đảm bảo tiêu chuẩn; tăng cường lắp đặt camera an ninh, chú ý các quy trình, quy định tiếp khách; kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện bất thường để cảnh giác, ngăn chặn; lắp đặt hệ thống báo động khẩn cấp đến cơ quan Công an để kịp thời truy bắt các đối tượng.

        Trích nguồn:Hầu Tỷ (2024),Cú “quay xe” của 2 đối tượng cướp ngân hàng và hành trình tẩu thoát bất thành,https://baomoi.com/cu-quay-xe-cua-2-doi-tuong-cuop-ngan-hang-va-hanh-trinh-tau-thoat-bat-thanh-c48141767.epi,truy cập ngày 22/01/2024.

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới