Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất giúp giảm thiểu rủi ro

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất giúp giảm thiểu rủi ro
Ngày đăng: 10/08/2023

   

  Nhằm đảm bảo tính an toàn pháp lý trong quá trình chuyển nhượng mua bán nhà đất thì bên cạnh vấn đề tài chính, các giấy tờ hoàn thành đầy đủ, hợp lệ cũng là điều kiện giúp tạo nên sự thành công của một giao dịch bất động sản. Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nêu rõ các thủ tục mua bán nhà đất cần thiết để quá trình này được diễn ra nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

  Thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà đất là một trong những giao dịch thường xuyên được thực hiện trong thực tế. Nhà đất là tài sản có giá trị lớn và có khá nhiều quy định pháp luật liên quan. Nếu bạn không thực hiện đúng hoặc không nắm rõ quy định của pháp luật sẽ rất dễ gặp rủi ro và các thiệt hại về tiền bạc cũng như thời gian, công sức.

   

  mua bán nhà đất

   

  Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình mua bán nhà đất

  Thông tin về tranh chấp: Bên mua nên tìm hiểu kỹ các tranh chấp trong mua bán nhà đất từ nhiều nguồn khác nhau như tin tức trên mạng xã hội, báo điện tử, tivi hay trên cơ sở dữ liệu tại văn phòng công chứng. Ngoài ra, người mua cũng có thể thăm hỏi thông tin từ UBND phường, xã, người dân xung quanh về mảnh đất, căn nhà... mà mình đang có nhu cầu mua.

  Thông tin vay nợ thế chấp: Khi tìm hiểu về thông tin này, người mua có thể tránh được những rủi ro, tránh chọn nhầm những ngôi nhà đang bị thế chấp ngân hàng.

  Mặt khác, nhằm đảm bảo quy trình mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi, ngoài nắm rõ những thông tin liên quan đến nhà đất, người mua cũng cần lưu tâm đến thông tin của người bán. Nếu bạn muốn mua nhà trong các dự án bất động sản thì nên thì có thể tìm hiểu thông tin của người bán, chủ đầu tư thông qua hoạt động của công ty, tính pháp lý...

   

  mua bán nhà đất

   

  Quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất

  Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

  Việc đặt cọc mua nhà có thể thực hiện tại phòng công chứng hoặc có người thứ ba làm chứng. Có thể nói đây là bước quan trọng không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Số tiền bạn đặt cọc sẽ tùy vào thỏa thuận giữa các bên, thường sẽ là 2 - 3% giá trị của căn nhà hoặc mảnh đất. Và thời gian đặt cọc cũng sẽ do hai bên quyết định. Sau đây là một số thông tin cơ bản khi tiến hành đặt cọc cần chuẩn bị:

  - Thông tin của người bán: Họ và tên, Căn cước công dân (CCCD)... Nếu tài sản có người đồng sở hữu thì cần cung cấp thêm thông tin người đồng sở hữu đó, chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến tình trạng bất động sản...

  - Thông tin của người mua: Họ và tên, CCCD, địa chỉ hộ khẩu thường trú. Với hợp đồng đặt cọc thì cần nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán...

   

  mua bán nhà đất

   

  Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

  Việc công chứng giấy tờ mua bán nhà đất sẽ được tiến hành cùng thời điểm người mua thanh toán hết số tiền còn lại cho người bán và nhận các giấy tờ pháp lý liên quan theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Khi ký kết hợp đồng tại cơ quan công chứng, hai bên cần xác nhận đã hoàn thành tất cả các thủ tục thanh toán, sau đó công chứng viên sẽ giao hợp đồng đã công chứng cho cả hai bên. Theo đó cả người bán lẫn người mua đều cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như:

  - Với người bán: Cần chuẩn bị CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp sở hữu của vợ chồng).

  - Với người mua: Cũng cần chuẩn bị CCCD, sổ hộ khẩu khi đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất và có sổ đỏ tại văn phòng công chứng

   

  mua bán nhà đất

   

  Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

  Tùy theo các điều kiện thỏa thuận trước đó mà các bên sẽ nộp thuế: Với người mua sẽ thuế trước bạ (0,5% giá trị tài sản), còn người bán sẽ là thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản), các lệ phí: địa chính, thẩm định hồ sơ. Tiếp đó người mua sẽ  mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính - nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

  Một bộ hồ sơ đầy đủ cần có: 2 bản sổ hộ khẩu, CCCD Đăng ký kết hôn/Giấy chứng nhận độc thân, 2 bản hợp đồng đã công chứng và chữ ký của hai bên, sổ đỏ bản gốc.

   

  mua bán nhà đất

   

  Bước 4: Hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

  Sau khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế, bên mua có nhiệm vụ cầm toàn bộ những giấy tờ kể trên đến UBND nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ của các bên có đủ điều kiện pháp lý, bộ phận nghiệp vụ liên quan sẽ sang tên sổ hồng theo đúng trình tự pháp luật đã quy định.

  Điều 61, khoản 1 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 có quy định thời hạn: “chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không được quá 10 ngày". Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian xem xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã...

  Trên đây là thông tin về việc làm thủ tục mua bán nhà đất, nếu bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho Văn phòng luật sư CNC Việt Nam qua các kênh thông tin chính thức dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất.

   

   

  Văn phòng giao dịch công ty Luật TNHH CNC Việt Nam

  Số điện thoại: 0909 642 658 - 0939 858 898

  Website: luatcncvietnam.com

  Email: luatsucncvietnam@gmail.com

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới