Phó Chủ Hội đồng Trường Đại học FPT phân tích những câu nói "nhảm nhí" phổ biến

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
  Phó Chủ Hội đồng Trường Đại học FPT phân tích những câu nói "nhảm nhí" phổ biến
Ngày đăng: 18/11/2023

        Phó Chủ Hội đồng Trường Đại học FPT phân tích những câu nói "nhảm nhí" phổ biến

       Ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ Hội đồng Trường Đại học FPT, cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua "vòng gửi xe" đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện thái độ.

        Nói chuyện với sinh viên mới đây, ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT, chia sẻ có một câu người ta hay nói mà ông cho rằng "tương đối nhảm nhí". Đó là câu "thái độ hơn trình độ".

        Không có trình độ đã bị loại từ "vòng gửi xe".

        "Ý của câu đó nói rằng nếu có thái độ tốt thì sẽ được đánh giá cao hơn trình độ. Đừng nghe câu này" - ông nhắn nhủ giới trẻ.

        "Tôi muốn nói lại rằng: Trong những người có đủ trình độ, ai có thái độ tốt sẽ được đánh giá cao hơn. Chứ còn trình độ không đủ thì quên đi, bị loại từ "vòng gửi xe" rồi. Khi nghe các bạn phải nghe hết tất cả như vậy. Ít nhất các bạn trẻ phải có trình độ, tức là có năng lực, phẩm chất để vượt qua "vòng gửi xe" đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện thái độ.

        Một câu khác ông Tiến cũng cho là nhảm nhí mà mọi người hay nói - "Hãy là chính mình! Chính mình là gì? Sáng nào cũng dậy muộn, bố mẹ gọi rất nhiều lần mới dậy. Là chính mình là gì? Là ngày mai thi, đêm nay mới ngồi học. Là chính mình là luôn luôn lười biếng, ngày hôm nay có cảm hứng thì chạy 5 km, ngày mai hơi mệt, thôi không chạy nữa và có thể không bao giờ chạy nữa" - ông Tiến nói.

        Nếu chính mình là người rất lười biếng, tinh thần tự giác kém, hôm trước đặt mục tiêu học tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày nhưng hôm sau đã từ bỏ, vậy là chính mình để làm gì?

        "Tôi mong các bạn học để làm sao trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, mỗi ngày!" - ông Tiến khuyên.

   

        Chia sẻ về phương pháp xác định lộ trình cho tương lai, ông Tiến ví von để hình dung cho rõ và hiểu rõ cần làm gì cho hiện tại, rất nhiều người thành công đã làm một bộ phim"xuyên không" đến ngày cuối cùng của cuộc đời.

        Ở thời điểm đó, điều họ hối tiếc nhất là những việc chưa làm, chứ không ai hối tiếc việc đã làm. Và vì vậy, họ có động lực sống cuộc sống của chính mình, chịu trách nhiệm với bản thân mình.

        Còn cuộc "xuyên không" của các bạn gen Z có thể ngắn hơn – 10 năm, 5 năm, 3 năm... tại từng thời điểm đó, các bạn hãy hình dung xem mình là ai, sẽ có được gì trong công việc, trong đời sống... Trong tương lai ấy, hãy nhìn lại hiện tại và hoạch định xem với mỗi mục tiêu đó, mình cần phải làm những gì.

        "Khi đặt câu hỏi 5 năm kể từ ngày hôm nay, mình sẽ là ai, các em sẽ định hình được mình cần làm gì trong 5 năm, 3 năm, 2 năm nữa, và vào ngày mai, để tương lai thành hiện thực" - ông Tiến cho biết.

        Thực tế khi hoạch định tương lai, trong quá trình thực hiện chúng ta sẽ gặp khá nhiều biến cố. Trước những biến cố tiêu cực làm cho cuộc đời rẽ lối, chính sự kiên định theo đuổi ước mơ sẽ làm chúng ta không đầu hàng thất bại.

        "Tôi nghĩ rằng hơn ai hết, mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân. Hãy mong muốn rõ mình ước mơ gì, sẽ đạt được điều gì, sau đó lùi lại từng bước một để thực hiện ước mơ đó bằng hành động mỗi ngày" - ông Tiến nhấn mạnh.

         Trích nguồn: Hoàng Đào(2023),Phó Chủ Hội đồng Trường Đại học FPT phân tích những câu nói "nhảm nhí" phổ biến,https://baomoi.com/pho-chu-hoi-dong-truong-dai-hoc-fpt-phan-tich-nhung-cau-noi-nham-nhi-pho-bien-c47563512.epi, truy cập ngày 18/11/2023.

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới