Quy định xe máy cũng phải có thiết bị giám sát hành trình: Có nên áp dụng?

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
Quy định xe máy cũng phải có thiết bị giám sát hành trình: Có nên áp dụng?
Ngày đăng: 24/11/2023

        Quy định xe máy cũng phải có thiết bị giám sát hành trình: Có nên áp dụng?

        Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe

        Chiều 24-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo luật Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

        Phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) cho biết điểm c khoản 1 Điều 33 dự thảo luật quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe theo quy định. Đại biểu bày tỏ thống nhất với quy định cơ sở dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình sẽ được trung tâm chỉ huy giao thông do Cảnh sát giao thông quản lý, vận hành, khai thác.

        Theo ĐB Điểu Huỳnh Sang, tính đến tháng 6-2023, cả nước có trên 6 triệu ôtô và 73 triệu môtô, xe máy đang lưu hành. Nếu như dự thảo luật được thông qua thì sẽ có đến hàng chục triệu xe máy phải gắn thiết bị giám sát hành trình là khó bảo đảm tính khả thi.

        ĐBQH Điểu Huỳnh Sang cho biết ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân không lắp đặt camera hành trình để chứng minh sự trong sạch mà thay vào đó cơ quan chức năng phải chứng minh chủ phương tiện có vi phạm thì mới được xử phạt. Mặt khác, việc bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình có thể vi phạm quyền riêng tư của công dân, liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng của thiết bị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Quy định bắt buộc khó khả thi bởi số lượng xe máy là quá lớn trong khi thu nhập người dân còn thấp, đời sống người dân còn khó khăn…

        Từ những phân tích trên, ĐBQH Điểu Huỳnh Sang cho rằng quy định này chưa phù hợp với thực tế trong khi phạm vi tác động rộng. Do đó, đại biểu đề nghị ban soạn thảo chỉ quy định gắn thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải như hiện hành và quy định cụ thể hơn về trung tâm tích hợp phân tích dữ liệu.

        Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho rằng việc quy định về thiết bị giám sát hành trình là rất cần thiết để giám sát các vi phạm… Tuy nhiên, theo ĐB, đối tượng áp dụng còn khá rộng.

  Trích nguồn:Bùi Hải Thanh (2023),Quy định xe máy cũng phải có thiết bị giám sát hành trình:Có nên áp dụng?,https://baomoi.com/quy-dinh-xe-may-cung-phai-co-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-co-nen-ap-dung-c47626006.epi,truy cập ngày 24/11/2023.

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới