TP HCM đã gỡ vướng pháp lý cho 44 dự án bất động sản

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
TP HCM đã gỡ vướng pháp lý cho 44 dự án bất động sản
Ngày đăng: 14/11/2023

        TP HCM đã gỡ vướng pháp lý cho 44 dự án bất động sản

        UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở ngành giải quyết được 52 kiến nghị của 44 dự án bất động sản. Thời gian tới, thành phố tiếp tục xử lý vướng mắc cho hàng chục dự án nhằm thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

        Báo cáo của UBND TP.HCM cho thấy, từ cuối năm ngoái đến nay, thành phố đã tổng hợp, rà soát những vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản (BĐS)... Các vướng mắc tại các dự án chủ yếu liên quan đến pháp lý đất đai, bồi thường, điều chỉnh quy hoạch.

        Theo đó, các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc dự án BĐS đa phần đều nằm trong 189 kiến nghị của 148 dự án mà Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã tổng hợp, kiến nghị UBND TP.HCM thời gian qua.

        Tính đến nay, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành giải quyết được 52 kiến nghị tại 44 dự án.

        UBND TP.HCM cho biết, để đẩy nhanh quá trình gỡ vướng pháp lý cho dự án, thành phố đã phân loại các kiến nghị thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là vướng mắc thủ tục đầu tư (gồm 48 dự án, 71 kiến nghị); nhóm 2 là vướng mắc do thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý (gồm 21 dự án, 22 kiến nghị); nhóm 3 là vướng đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa (gồm 15 dự án, 21 kiến nghị); nhóm 4 là nhóm các sở ngành đã có văn bản hướng dẫn giải quyết (gồm 44 dự án, 52 kiến nghị). Cuối cùng, nhóm các dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gồm 30 dự án, 30 kiến nghị).

        Thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tập trung giải quyết cho nhóm 1, 5 (36 dự án, 43 kiến nghị). Các nhóm còn lại thành phố sẽ theo dõi, xử lý sau khi có ý kiến của Bộ, ngành, cơ quan trung ương, hoặc khi có kết luận hoặc bản án có hiệu lực pháp luật. Đối với 30 kiến nghị của 30 dự án liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất, Sở TN&MT TP.HCM đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

       Riêng đối với 70 kiến nghị của 70 dự án mà Tổ công tác của Thủ tướng chuyển đến đề nghị xem xét, giải quyết, UBND TP.HCM đã tổ chức họp và xem xét khoảng 31 kiến nghị. Trong đó, UBND TP.HCM đã tổ chức họp tháo gỡ cơ bản vấn đề pháp lý cho một số dự án.

        Đơn cử như dự án The Grand Manhattan của Công ty CP Phát triển Đất Việt - công ty con của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland làm chủ đầu tư được giao xác định phần diện tích thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất; đồng ý cho chủ trương bán 50% sản phẩm căn hộ tại dự án Gotec Land ở quận 7; dự án của Gamuda Land ở quận Tân Phú; dự án của Quốc Lộc Phát ở TP Thủ Đức; tháo gỡ vướng mắc tại dự án Metro Star của CT Group ở TP Thủ Đức…

        Trích nguồn: Vũ Phạm (2023),TP HCM đã gỡ vướng pháp lý cho 44 dự án bất động sản,https://baomoi.com/tp-hcm-da-go-vuong-phap-ly-cho-44-du-an-bat-dong-san-c47521068.epi,truy cập ngày 14/11/2023.

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới