Triệt phá đường dây lừa đảo,quy mô lớn hơn 6.000 tỷ đồng

15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
0939 858 898
luatsucncvietnam@gmail.com
Triệt phá đường dây lừa đảo,quy mô lớn hơn 6.000 tỷ đồng
Ngày đăng: 30/12/2023

        Triệt phá đường dây lừa đảo, đánh bạc qua mạng quy mô hơn 6.000 tỷ đồng

        Tối 29-12, Bộ Công an thông tin về đường dây lừa đảo, đánh bạc qua mạng tại nhiều tỉnh, thành phố quy mô hơn 6.000 tỷ đồng.

        Tin từ Bộ Công an, ngày 29-12 cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá chuyên án sử dụng công nghệ 

  cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc, với số tiền lên tới hơn 6.000 tỷ đồng.

        Lực lượng công an đã bắt giữ và khởi tố 13 đối tượng tại các địa bàn: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Nai...

        Theo Bộ Công an, đường dây này hoạt động từ đầu năm 2023 đến nay với phương thức thủ đoạn rất tinh vi, khép kín.

       Đối tượng cầm đầu đường dây là Phạm Đăng M. 34 tuổi, ngụ TP Hà Nội. M cùng các đối tượng khác quen biết nhau qua mạng xã hội Facebook sau đó bàn bạc, thống nhất phân công nhiệm vụ cho nhau thực hiện hành vi lừa đảo dưới hình thức trung gian mua bán và hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

        Cơ quan điều tra đã bước đầu làm rõ thủ đoạn của nhóm đối tượng.

        Các thủ đoạn tinh vi

        Đối với hình thức lừa đảo trung gian mua bán, các đối tượng đánh vào tâm lý “đắt bao nhiêu cũng mua và rẻ bao nhiêu cũng bán” để tìm con mồi. Sau đó các đối tượng tham gia vào các hội nhóm và liên hệ với người bán, người mua để lừa đảo. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng xóa tài khoản mạng xã hội, cắt liên lạc với người mua.

        Với hình thức lừa đảo hỗ trợ vay vốn, nhóm này lập tài khoản Facebook, tạo Fanpage có tên là “Hỗ trợ vay vốn toàn quốc” sau đó đăng bài, chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều người làm thủ tục vay tiền.

        Khi có khách hàng liên hệ để vay tiền, nhóm này tư vấn về các gói vay từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Hồ sơ vay tiền yêu cầu khách hàng cần có căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản của người vay.

        Khi khách hàng đồng ý vay tiền thì tùy từng gói vay mà các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cọc số tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.

        Đáng chú ý, cả hai hình thức lừa đảo trên các đối tượng đều yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản tổ chức đánh bạc trên trang web đánh bạc trực tuyến.

        Các đối tượng lừa đảo “rửa tiền” bằng cách tạo các tài khoản đánh bạc và tham gia chơi dưới hình thức xóc đĩa trên các trang web với lượng tiền ít, mục đích là bán lại điểm tiền ảo cho trang mạng đánh bạc này để đổi tiền VNĐ.

        Sau đó chuyển tiền về số tài khoản ngân hàng do các đối tượng thuê trên mạng để tránh sự truy vết của cơ quan Công an.

  1.000 bị hại trên toàn quốc

        Bước đầu Cơ quan Cơ quan CSĐT xác định các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hơn 1.000 bị hại trên toàn quốc với số tiền lừa đảo trong các tài khoản của nhóm đối tượng này là gần 60 tỷ đồng.

       Ngoài ra, các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với lượng tiền giao dịch rất lớn lên đến hơn 6.000 nghìn tỷ đồng.

        Quá trình bắt giữ và khám xét Cơ quan CSĐT đã thu giữ 58 chiếc điện thoại di động và 182 sim điện thoại các loại; 4 laptop và 246 tài khoản ngân hàng. Công an cũng thu giữ và phong toả hơn 5 tỷ đồng tiền mặt và tiền trong tài khoản ngân hàng cùng hơn 10 nghìn trang tài liệu liên quan đến hoạt động lừa đảo và tổ chức đánh bạc cùng nhiều thiết bị mạng liên quan.

        Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng công nghệ cao để tổ chức đánh và đánh bạc.

        Hiện vụ án đang được đấu tranh mở rộng.

  Trích nguồn:Xuân Nguyễn(2023),triệt phá đường dây lừa đảo,https://baomoi.com/triet-pha-duong-day-lua-dao-danh-bac-qua-mang-quy-mo-hon-6-000-ty-dong-c47949240.epi,truy cập ngày 30/12/2023.

  Danh mục bài viết

  Bài viết mới